Hướng dẫn chi tiết quy trình đổ bê tông sàn không dầm NEVO

Sàn phẳng không dầm NEVO là giải pháp xây dựng xanh rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam trong những năm gần đây. Công nghệ này không chỉ cho phép đơn vị thi công tạo nên hệ sàn phẳng, nhẹ, vượt nhịp lớn mà còn giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu giúp bảo vệ môi trường và không gây lãng phí tài nguyên thiên nhiên. Trong bài viết sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về quy trình đổ bê tông sàn không dầm NEVO để phần nào hiểu rõ hơn về công nghệ thi công sàn hiện đại này nhé!

1. Công tác chuẩn bị trước khi đổ bê tông sàn không dầm NEVO

Sàn không dầm NEVO là giải pháp thi công sàn nhẹ vượt nhịp lớn do Công ty cổ phần Xây dựng NEVO Việt Nam thiết kế và sản xuất dựa trên thành tựu hợp tác và chuyển giao công nghệ xây dựng hiện đại với các tập đoàn hàng đầu tại Châu Âu. Giải pháp này được bảo hộ độc quyền hợp hợp pháp tại Việt Nam. Do vậy, quá trình thiết kế, thi công và khai thác thương mại sàn NEVO đều do NEVO Việt Nam trực tiếp. Nhờ vậy, chất lượng công trình của quý khách hàng luôn được được đồng bộ theo tiêu chuẩn chất lượng châu Âu.  

Công tác chuẩn bị trước khi đổ bê tông sàn không dầm NEVO cơ bản gồm các hạng mục chính như sau: 

 • Kỹ sư của NEVO Việt Nam tiến hành khảo sát, đo đạc thực tế và ghi nhận yêu cầu trực tiếp của khách hàng. 
 • Phòng thiết kế tại NEVO Việt Nam tiến hành thiết kế bản vẽ kết cấu sàn dựa trên số liệu khảo sát thực tế và kết quả ghi nhận quá trình làm việc với khách hàng. 
 • Sau khi quá trình thiết kế hoàn tất, NEVO tiến hành tư vấn, trao đổi và thống nhất phương án thi công với khách hàng. Quá trình thi công lắp đặt sàn NEVO được tiến hành sau khi hợp đồng được ký kết. 
 • Phòng thiết kế NEVO bàn giao bản thiết kế đã chốt với khách hàng cho đơn vị thi công và cắt cử cán bộ kỹ thuật hỗ trợ và giám sát quá trình thi công. 
 • Đơn vị thi công tiến hành tập kết nguyên vật liệu, coppha, sắt thép, bê tông…và chuẩn bị nhân lực cần thiết. 
 • Tiến hành vận chuyển và tập kết hộp NEVO tại công trường thi công trước khi lắp đặt. 

2. Hướng dẫn quy trình đổ bê tông sàn không dầm NEVO

Sau khi hoàn tất quá trình chuẩn bị, đơn vị thi công tiến hành lắp đặt và đổ bê tông sàn không dầm NEVO theo các bước cụ thể như sau: 

 • Bước 1: Tiến hành lắp đặt coppha sàn theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật được hướng dẫn và quy định trong bản vẽ thiết kế. 
 • Bước 2: Tiến hành gia công lớp thép sàn, lớp thép dầm bo quanh sàn, sử dụng thêm con kê để đảm bảo độ dày của sàn đạt chuẩn theo thiết kế. 
 • Bước 3: Lắp đặt và cố định hộp NEVO đúng vị trí và khoảng cách theo hướng dẫn của kỹ sư NEVO. Sử dụng thanh nối ngang để đảm bảo chiều dày của các dầm ảo đúng theo thông số trong bản thiết kế. 
 • Bước 4: Tiến hành gia công lớp thép mặt trên sàn, thép mũ cột, thép chống cắt và chống chọc thủng theo đúng hướng dẫn kỹ thuật trong bản vẽ. 
 • Bước 5: Bổ sung thêm lớp thép chữ C giúp liên kết tốt hai lớp thép sàn và cố định vị trí các hộp NEVO, hạn chế lực đẩy nổi trong quá trình đổ bê tông. Sau khi hoàn tất, cần vệ sinh sạch sẽ toàn bộ sàn trước khi đổ bê tông. 
 • Bước 6: Đổ bê tông lớp một, sử dụng bơm cần, phủ kín ½ khoảng trống giữa các hộp, sau đó sử dụng đầm dùi để lèn chặt bê tông phủ kín hoàn toàn mặt sàn bên dưới nhằm đảm bảo độ dày của sàn đạt đúng theo tiêu chuẩn chất lượng. 
 • Bước 7: Chờ bê tông lớp một hơi se lại nhưng vẫn đảm bảo độ kết dính tốt (thời gian trung bình từ 45-60 phút tùy thuộc điều kiện thời tiết) tiến hành đổ bê tông lớp hai. Cho vòi bơm đổ bê tông trực tiếp lên phần nắp hộp để hạn chế lực đẩy nổi. Sử dụng cán phẳng, dụng cụ xoa nền và đầm dùi để hoàn thiện bề mặt sàn. 
 • Bước 8: Bảo dưỡng bê tông sàn không dầm theo đúng quy trình kỹ thuật được kỹ sư NEVO hướng dẫn. 
 • Bước 9: Sau khi quá trình thủy hóa bê tông diễn ra thuận lợi, đơn vị thi công tháo dỡ cốp pha và kiểm tra chất lượng và vệ sinh bề mặt sàn. 

XEM THÊM: Sàn Nhẹ Không Dầm NEVO – Giải pháp thi công sàn phẳng ưu việt

3. Một số lưu ý khi đổ bê tông sàn không dầm NEVO

Trong quá trình đổ bê tông sàn không dầm NEVO, đơn vị thi công cần đặc biệt lưu ý và tuân thủ một số điểm sau để đảm bảo chất lượng của công trình: 

Lưu ý về quy trình thi công: Tuyệt đối tuân thủ quy trình và hướng dẫn kỹ thuật được trình bày trong bản vẽ và lắng nghe chỉ dẫn trực tiếp từ kỹ sư tại NEVO Việt Nam. Trong quá trình thi công, nếu phát hiện điểm bất thường, cần báo ngay với kỹ sư NEVO để giải quyết vấn đề kịp thời. 

Lưu ý về việc sử dụng bê tông tươi: Sử dụng bê tông có mác cao (từ 300 trở lên) để đảm bảo độ cứng và giảm võng. Nếu sàn cần vượt nhịp lớn, đơn vị thi công cần sử dụng bê tông tươi mác cao hơn. Hạn chế/không nên sử dụng phụ gia R3/R7 khi phối trộn bê tông, vì hai loại phụ gia này có thể khiến sàn bị nứt gãy do co ngót. Nếu có sử dụng, cần bảo dưỡng nghiêm ngặt hơn để đảm bảo chất lượng sàn. Sử dụng bê tông có độ sụt cao (từ 16 +2 trở lên) với thành phần cốt liệu có kích thước không quá 2cm (đá 1×2) để đầm dùi bê tông dưới đáy sàn dễ dàng hơn.  

Lưu ý về kết cấu cốt thép: Sử dụng thép CB400 và CB500 để đảm bảo khả năng chịu kéo và hạn chế nứt vỡ kết cấu sàn. Bổ sung thép chống cắt, thép chống mũ cột, thép chống chọc thủng, thép gia cường liên kết chặt chẽ với hai lớp thép sàn. Sử dụng thép C để liên kết và cố định hộp NEVO giúp chống lại hiện tượng đẩy nổi trong quá trình đổ bê tông. 

 

Lưu ý khi lắp đặt hộp NEVO: Hộp NEVO rất cứng và có khả năng chống va đập rất tốt nhưng vẫn cần vận chuyển nhẹ nhàng cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến kết cấu của hộp. Hạn chế đứng trực tiếp lên hộp NEVO (khuyến nghị mức tải khi đi lại trên hộp vào khoảng 130kg với 100kg người + 30kg hàng). Ưu tiên di chuyển tại vị trí chân hộp, hạn chế dẫm lên phần giữa hộp vì đây là vị trí chịu lực kém nhất. Không di chuyển trên hộp nếu thi công trong điều kiện trời quá nóng nếu chưa hoàn thiện thép sàn lớp trên. 

Lưu ý khi đổ bê tông sàn không dầm NEVO: bắt buộc phải đầm dùi bê tông cẩn thận khi đổ bê tông lớp một nhằm đảm bảo độ dày của sàn. Quá trình đổ bê tông phải được thực hiện đúng kỹ thuật nhằm hạn chế tình trạng đẩy nổi của sàn hộp.

Xem video >> Hướng dẫn thi công đổ bê tông sàn không dầm NEVO

Giải đáp thắc mắc phổ biến trong quá trình đổ sàn bê tông không dầm?

 1. Cần chuẩn bị những gì trước khi đổ bê tông sàn không dầm?

  Trước khi đổ bê tông sàn không dầm, cần chuẩn bị những điều sau đây:

  • Chuẩn bị nhân lực đảm bảo quy trình đổ bê tông.
  • Kiểm tra cốt thép, cốt pha và sàn thao tác.
  • Kiểm tra số lượng và chất lượng vật liệu xây dựng.
  • Kiểm tra máy móc, thiết bị phục vụ công đoạn đổ bê tông sàn.
  • Tính toán độ dày sàn để đảm bảo an toàn và tránh sụt lún hay nứt vỡ.                                             Những điều này đảm bảo quy trình đổ bê tông sàn không dầm được thực hiện đúng kỹ thuật và đạt chất lượng cao.
 1. Bê tông sàn không dầm cần bao nhiêu độ dày?

  • Độ dày của bê tông sàn không dầm phụ thuộc vào tải trọng dự kiến và yêu cầu kỹ thuật cụ thể của công trình.
  • Thông thường, với cách thiết kế sàn không dầm phổ biến thì độ dày sàn không dầm sẽ có kích thước là 180mm, 230mm hoặc 280mm.
   Còn đối với một số công trình đặc thù khác, độ dày sàn không dầm sẽ cao hơn để đảm bảo sự an toàn thường có các kích thước là: 340mm, 390mm hoặc 450mm.
 2. Cách đổ bê tông sàn âm như thế nào?

  • Để đổ bê tông sàn âm, cần đào đất đủ sâu theo yêu cầu kỹ thuật.
  • Lắp đặt lớp cốt thép gia cường vào đúng vị trí và đúng mật độ.
  • Đổ bê tông vào khu vực đã đào sâu, đảm bảo bê tông được lan tràn đều khắp khu vực và đạt độ cứng cần thiết.
 3. Tại sao bê tông sàn bị nứt và làm thế nào để tránh điều này?

  • Bê tông sàn có thể bị nứt do một số yếu tố như quá nhanh khô, co ngót không đồng đều, hay tải trọng quá lớn.
  • Để tránh việc bê tông sàn bị nứt, cần đảm bảo lượng nước và bê tông được pha đúng tỷ lệ, cung cấp điều kiện bảo quản và chăm sóc tốt sau khi đổ.
 4. Bê tông sàn cần bao lâu để khô hoàn toàn?

  • Thời gian để bê tông sàn khô hoàn toàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại bê tông, độ dày, độ ẩm môi trường và điều kiện thời tiết.
  • Thông thường, bê tông cần ít nhất 28 ngày để đạt được độ cứng và khô hoàn toàn.

Trên đây là toàn bộ quy trình đổ bê tông sàn không dầm NEVO do Công ty Cổ phần Xây dựng NEVO Việt Nam nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Mong rằng, sau khi tham khảo bài viết này, quý khách hàng đã phần nào hiểu rõ hơn về sàn không dầm NEVO và quy trình thiết kế, thi công sàn không dầm NEVO. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về giải pháp thi công này, quý khách hàng có thể để lại số điện thoại để được tư vấn, NEVO Việt Nam rất mong nhận được sự tin tưởng hợp tác của quý khách hàng trong thời gian tới!

XEM THÊM: SÀN KHÔNG DẦM là gì? Tiêu chuẩn thiết kế thi công sàn không dầm?

Hình ảnh: NEVO VIỆT NAM

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x