SÀN VƯỢT NHỊP LỚN không dầm – Sự lựa chọn hàng đầu cho công trình lớn

Việc tận dụng tối đa không gian của công trình luôn là bài toán cần tìm lời giải thỏa đáng trong thiết kế và thi công xây dựng. Không những phải mang yếu tố thẩm mỹ, tối ưu không gian, tiết kiệm vật liệu mà còn phải đảm bảo về sự an toàn tuyệt đối. Xu hướng thi công sàn vượt nhịp đang phát triển rất nhanh với các công nghệ mới được áp dụng trong thiết kế và xây dựng. Vậy sàn vượt nhịp lớn là gì, kết cấu sàn như thế nào, thi công sao để đảm bảo đúng kỹ thuật, hãy cũng NEVO Việt Nam tìm hiểu trong bài viết này?

 

 Sàn vượt nhịp lớn là gì

Sàn vượt nhịp lớn là công nghệ thi công sàn bê tông hiện đại, được phát triển bởi các kỹ sư xây dựng hàng đầu tại Châu  Âu và được sử dụng rất phổ biến. Loại sàn này sử dụng các hộp rỗng bằng nhựa tái chế, được liên kết bằng các thanh nối, kết hợp với kết cấu thép vững chắc giúp giảm lượng cốt thép sử dụng, nhưng không tăng bê tông giúp đảm bảo khả năng chịu tải trọng của sàn.

Do vậy, sàn vượt nhịp không cần sử dụng các thanh dầm ngang và dầm dọc để chịu tải từ đó tạo nên không gian sàn lớn vượt nhịp giúp tăng tính thẩm mỹ và tính ứng dụng thực tế của công trình. 

Sàn vượt nhịp lớn
Sàn vượt nhịp lớn

Lợi ích sàn vượt nhịp lớn so với sàn truyền thống

Có nhiều hệ thống sàn bê tông mà người thiết kế có thể lựa chọn để thỏa mãn yêu cầu về kinh tế và kỹ thuật. Theo truyền thống, sàn bê tông được gia cường bằng cốt thép, màng, hoặc sử dụng cáp ứng lực trước. Việc sử dụng ứng suất trước (UST) trong bê tông sẽ tạo lực nâng cân bằng với tải trọng và do đó giảm được độ võng của sàn. Đây là lợi ích lớn trong trường hợp sàn vượt nhịp lớn vì nó giúp loại bỏ việc phải cần tới ván khuôn vòm hoặc dầm tiết diện lớn.

 

Tìm hiểu Giải pháp Kết cấu sàn vượt nhịp lớn

Kết cấu sàn vượt nhịp lớn là một kết cấu được thiết kế để tạo ra một không gian liền mạch và không có mối nối giữa hai đầu sàn. Đây là một kết cấu rất phức tạp, đòi hỏi sự tính toán cẩn thận và kỹ thuật cao để đảm bảo an toàn và độ bền của công trình.

Kết cấu sàn vượt nhịp lớn thường được xây dựng bằng cách sử dụng các kết cấu chịu lực như khung thép, dầm và cột thép hoặc bê tông cốt thép. Các bộ phận này được sắp xếp một cách hợp lý và cân đối để tạo ra một kết cấu đủ mạnh để chịu tải trọng của toàn bộ công trình.

Đối với các công trình có quy mô lớn, kết cấu vượt nhịp còn được trang bị các hệ thống hỗ trợ như giảm chấn, khử rung, giảm tiếng ồn để đảm bảo tối đa hiệu quả vận hành của công trình.

Ngoài ra, trong quá trình thiết kế và xây dựng kết cấu sàn vượt nhịp lớn, các yếu tố môi trường và điều kiện thời tiết cũng cần được xem xét để đảm bảo tính an toàn và độ bền của công trình.

Vì tính phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật cao, việc thiết kế và xây dựng kết cấu sàn vượt nhịp lớn thường được thực hiện bởi các chuyên gia và nhà thầu chuyên nghiệp có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng.

Với giải pháp Bê tông cốt thép vượt nhịp lớn, Công ty Cổ phần Xây dựng NEVO Việt Nam đang là đơn vị tiên phong hàng đầu và có nhiều kinh nghiệm trong việc Thiết kế, cung cấp và hướng dẫn, chuyển giao Giải pháp kết cấu sàn rỗng NEVO trên thị trường Xây dựng Việt Nam và các nước lân cận trong khu vực Châu Á.

Các bước xây dựng sàn vượt nhịp lớn NEVO

Dưới đây là quy trình lắp đặt và đổ bê tông sàn vượt nhịp lớn NEVO đảm bảo kỹ thuật gồm các bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu và thiết bị cần thiết để lắp đặt và đổ bê tông sàn không dầm vượt nhịp NEVO, bao gồm cốp pha, hệ thép dầm, thép bo sàn, lớp thép gia cường, thép chờ, hệ thống hộp nhựa NEVO, các loại thép gia cường khác, đầm dùi và các dụng cụ khác.

Bước 2: Gia công cốp pha sàn theo thiết kế đã được duyệt. Lắp đặt hệ thép dầm, thép bo sàn, lớp thép gia cường, thép chờ và con kê bên dưới để đảm bảo chiều dày lớp bê tông đúng theo thiết kế.

Bước 3: Lắp đặt hệ thống hộp nhựa NEVO đúng kỹ thuật, đảm bảo đúng vị trí và khoảng cách yêu cầu. Sau đó tiến hành cố định các hộp này thông qua hệ thống rãnh hộp đã được thiết kế sẵn.

Bước 4: Gia công thép lớp trên, thép chống cắt, thép mũ cột, thép chống chọc thủng và một vài loại thép gia cường khác để chuẩn bị cho việc đổ bê tông.

Bước 5: Đổ bê tông lớp 1 giữa các khe hộp NEVO, sử dụng đầm dùi để dàn đều và phủ kín bê tông dưới đáy hộp.

Bước 6:Sau khi lớp bê tông thứ nhất dần se cứng, tiến hành đổ tiếp lớp bê tông thứ hai, dùng đầm dùi đầm chặt và cào phẳng bề mặt sàn.

Bước 7: Bảo dưỡng bê tông theo đúng thời gian và đúng yêu cầu kỹ thuật để đảm bảo chất lượng và độ bền của sàn.

Bước 8: Sau khi bê tông đông kết hoàn toàn, tiến hành tháo dỡ cốp pha sàn và vệ sinh về mặt sàn sạch sẽ để hoàn thiện quá trình lắp đặt và đổ bê tông sàn phẳng vượt nhịp NEVO.

 

Trên đây là quy trình xây dựng và thi công sàn phẳng không dầm vượt nhịp lớn NEVO gồm 8 bước cơ bản quan trọng. Để đảm bảo chất lượng công trình và tránh các rủi ro, việc thực hiện đòi hỏi tính kỹ thuật cao và nên tìm kiếm ý kiến từ các chuyên gia đầu ngành và lựa chọn đơn vị uy tín để thực hiện quy trình này.

Một số lưu ý khi thiết kế sàn vượt nhịp lớn đảm bảo kỹ thuật

Khi xây dựng sàn vượt nhịp có kích thước lớn, cấu trúc sẽ có chiều cao và trọng lượng bản thân lớn hơn, có thể dẫn đến vấn đề rung động và độ võng. Tuy nhiên, xét về hiệu quả kinh tế và công năng, thẩm mỹ thì giải pháp sàn vượt nhịp lớn vẫn là lựa chọn tối ưu so với giải pháp Sàn Dầm truyền thống đối với các công trình đòi hỏi không gian vượt nhịp lớn và sự thoáng đãng trong vận hành khai thác công trình.

Trong nhiều trường hợp, để giảm nhịp của sàn, có thể bổ sung thêm cột hoặc vách. Tuy nhiên, việc bố trí này cũng phải đảm bảo công năng của công trình và không phải lúc nào cũng đảm bảo được cả về chi phí và công năng sử dụng.

Với sàn có nhiều nhịp, có thể giảm chiều dày của sàn ở các nhịp phía ngoài bằng cách điều chỉnh nhịp của chúng trong khoảng 75-80% so với nhịp phía trong.

Tải xuống đầy đủ: Tài liệu dịch từ bản gốc “Guider to Long-Span Concrete Floors” được xuất bản bởi Hiệp hội Xi măng và Bê tông Australia (C&CAA)  – Hồ Việt Hùng ( KetcauSoft)

Ứng dụng cho công trình sàn vượt nhịp lớn

Sàn vượt nhịp lớn là một giải pháp xây dựng tiên tiến được ứng dụng cho nhiều loại công trình, như các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, nhà máy sản xuất, cầu đường, sân vận động, và các công trình lớn khác.

Lý do sàn vượt nhịp được ứng dụng rộng rãi là vì nó cho phép tạo ra không gian rộng lớn, không cần dùng đến các trụ chịu tải, giúp tối ưu hóa không gian sử dụng và mang lại tính thẩm mỹ cao cho công trình. Sàn vượt nhịp còn có khả năng chịu tải trọng cao và chống chịu được các yếu tố khác như độ rung, độ ẩm, nhiệt độ và sự ảnh hưởng của thời tiết, giúp bảo đảm độ an toàn và độ bền cho công trình.

Với những ưu điểm trên, sàn vượt nhịp lớn đang được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng lớn tại Việt Nam và trên toàn thế giới, đem lại giá trị tối đa cho các chủ đầu tư và cộng đồng.

Sàn vượt nhịp lớn không dầm NEVO

Sàn vượt nhịp NEVO là một giải pháp xây dựng mới cho các công trình vượt nhịp, được sử dụng để thay thế cho các loại sàn thông thường như sàn bê tông cốt thép hoặc sàn lưới thép. Giải pháp Sàn không dầm NEVO sử dụng hộp cốp pha nhựa có chất liệu PP , mặt dưới phẳng không dầm, vượt nhịp lớn tạo không gian rộng lớn, thẩm mỹ và tiết kiệm vật liệu. 

Sàn NEVO có nhiều ưu điểm so với các loại sàn thông thường. Đầu tiên, nó có trọng lượng nhẹ hơn và dễ dàng vận chuyển, giảm chi phí vận chuyển và lắp đặt. Ngoài ra, sàn NEVO cũng có khả năng chịu tải trọng tốt hơn, đồng thời giảm thiểu khả năng xuất hiện những vết nứt và bong tróc trên bề mặt sàn do thay đổi nhiệt độ và độ ẩm.

Việc thiết kế và xây dựng sàn NEVO cũng rất đơn giản và nhanh chóng. Hộp NEVO tạo thành một hệ Dầm trực giao đan xen trong kết cấu Sàn, kết hợp với lưới thép trên, dưới và hệ thép mũ cột để đỡ bản Sàn tạo thành một mặt sàn liền mạch và không có mối nối giữa hai đầu sàn.

Đơn vị thi công sàn vượt nhịp lớn uy tín tại Việt Nam

Công ty Cổ phần Xây dựng NEVO Việt Nam là đơn vị thiết kế và thi công sàn vượt nhịp lớn và uy tín tại Việt Nam, luôn đem đến cho khách hàng những giải pháp sáng tạo, hiệu quả kinh tế và tiết kiệm thời gian. Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại Châu Âu, đội ngũ cán bộ, kỹ thuật viên của NEVO Việt Nam đã chuyển giao thành công các giải pháp và công nghệ tiên tiến vào thị trường xây dựng Việt Nam. 

Công ty cam kết mang lại cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe của các dự án xây dựng. Với đội ngũ kỹ sư và nhân viên có trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại, NEVO Việt Nam tự hào là đối tác đáng tin cậy cho các dự án xây dựng lớn tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng và tin tưởng tuyệt đối khi lựa chọn NEVO Việt Nam là đối tác của mình.

 

XEM THÊM: Sàn NEVO: Bước ĐỘT PHÁ trong thi công sàn phẳng không dầm vượt nhịp

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x