Tìm hiểu quy trình Thiết kế và Thi công sàn phẳng không dầm NEVO

Thi công sàn phẳng không dầm

Sàn phẳng không dầm NEVO là giải pháp xây dựng sàn hiện đại với nhiều ưu điểm vượt trội so với sàn bê tông truyền thống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến công nghệ thi công sàn ưu việt này. Do vậy, trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu tổng quan về sàn NEVO và khám phá chi tiết quy trình thiết kế và thi công sàn phẳng NEVO trong thực tế, cùng theo dõi nhé! 

1. Tìm hiểu tổng quan về thi công sàn phẳng không dầm NEVO

NEVO là công nghệ thi công sàn phẳng không dầm được NEVO Construction Việt Nam nghiên cứu phát triển dựa trên quá trình hợp tác và chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam và các công ty xây dựng hàng đầu tại Châu Âu. Sau hơn 10 năm hình thành và phát triển, hiện nay, công ty cổ phần xây dựng NEVO Việt Nam là đơn vị tiên phong dẫn đầu về công nghệ sàn hộp, sàn phẳng không dầm góp phần đem đến giải pháp thi công sàn hiện đại, tối ưu chi phí và thân thiện với môi trường cho người Việt.  

Sàn phẳng không dầm NEVO không sử dụng hệ thống dầm ngang và dầm dọc chịu lực giống sàn bê tông cốt thép truyền thống. Thay vào đó, NEVO sử dụng các hộp nhựa hình chóp cụt rỗng được sản xuất từ nhựa tái chế Polypropylene có độ bền cao giúp tạo khoảng rỗng từ đó giảm đáng kể trọng lượng của sàn. Các lớp thép gia tường bên trên và dưới vừa giúp cố định các hộp nhựa tái chế, vừa phân bổ lực tới các cột trụ, từ đó đảm bảo kết cấu chịu lực tốt tương đương với sàn bê tông dầm thép thông thường.     

2. Công năng và ứng dụng thực tế của sàn phẳng không dầm

Tại rất nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Ý… và cả các nước Đông Nam Á như Malaysia, Thái Lan, Indonesia…sàn phẳng không dầm là công nghệ được ứng dụng rất phổ biến. Cụ thể, sàn phẳng không dầm đem đến công năng và ứng dụng thực tế như sau: 

 • Sàn phẳng không dầm có khả năng vượt nhịp cao, chiều cao thông thủy lớn tạo nên bề mặt sàn phẳng, trơn giúp khuếch đại ánh sáng trên bề mặt sàn tốt hơn. 
 • Khoảng không sàn lớn, giúp dễ dàng thi công nội thất đảm bảo tính thẩm mỹ và tăng thêm tính linh hoạt khi bố trí công năng cho công trình. 
 • Mặt sàn phẳng rất phù hợp cho các công trình như bãi đỗ xe, trung tâm thương mại, khách sạn, chung cư cao tầng, tòa nhà hội nghị, văn phòng cho thuê, villa, biệt thự lớn ….  
 • Sàn phẳng không dầm có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt phù hợp với các công trình có yêu cầu cao về vật liệu cách âm như bệnh viện, trường học…
 • Sàn phẳng không dầm có trọng lượng nhẹ giảm tải đáng kể tải trọng xuống móng gia tăng hiệu quả chống rung và kháng chấn cho công trình.  
Ứng dụng thực tế của sàn phẳng không dầm
Ứng dụng thực tế của sàn phẳng không dầm

3. Ưu điểm và nhược điểm của sàn phẳng không dầm NEVO

Một số ưu điểm nổi bật của sàn phẳng không dầm NEVO

 • Công tác thi công ván khuôn và cốt thép tương đối đơn giản, thời gian thi công được rút ngắn do chỉ lắp dựng. 
 • Tiết kiệm nguyên vật liệu: sàn phẳng không dầm giúp tiết kiệm 15-25% hàm lượng cốt thép so với Giải pháp sàn dầm truyền thống, nhưng không làm tăng lượng bê tông. 
 • Thân thiện với môi trường: vật liệu sản xuất hộp nhựa NEVO là nhựa tái chế giúp giảm tải áp lực rác thải nhựa cho môi trường hiệu quả. 
 • Bề mặt sàn phẳng, đẹp, dễ thi công và thiết kế nội thất, tăng tính thẩm mỹ cho công trình. 

Nhược điểm phổ biến của hệ sàn phẳng không dầm

 • Rỗ đáy: Khi đổ bê tông lớp 1, nếu độ sụt bê tông không đạt theo yêu cầu chỉ dẫn của thiết kế và công tác đầm dùi đúng không thực hiện đúng kỹ thuật để chèn kín bê tông phần đáy hộp thì có thể xảy ra tình trạng rỗ đáy (đáy hộp nhựa chòi ra mặt dưới của sàn do lớp bê tông đáy quá mỏng) gây mất thẩm mỹ của sàn. 
 • Đẩy nổi: Nếu quá trình đổ bê tông không tuân thủ quy trình được Kỹ sư NEVO Việt Nam hướng dẫn thì sẽ dẫn tới tình trạng đẩy nổi hộp do lực đẩy Archimedes khiến độ dày của sàn bị tăng lên đáng kể so với thiết kế ban đầu. 

 

Hiểu rõ hai nhược điểm lớn của sàn phẳng không dầm, trong nhiều năm qua đội ngũ kỹ sư của NEVO đã không ngừng nghiên cứu và cải tiến trong khâu thiết kế và thi công nhằm khắc phục triệt để hai nhược điểm cố hữu này . Cụ thể, phần đáy hộp được thiết kế thêm các chân đế có chiều cao từ 7-10cm, tạo khoảng không giúp quá trình đầm dùi bê tông diễn ra thuận lợi hơn. Bên trong hộp có chứa ống côn giúp tăng khả năng chịu lực, giảm hiện tượng đẩy nổi khi đổ bê tông và tăng độ cứng của sàn sau khi hoàn thiện. 

XEM THÊM: Tìm hiểu Kết cấu SÀN PHẲNG KHÔNG DẦM trong thi công sàn

4. Các giai đoạn thiết kế và thi công sàn phẳng không dầm NEVO

Quy trình thiết kế và thi công sàn phẳng không dầm NEVO được triển khai qua 4 giai đoạn cụ thể như sau: 

 • Giai đoạn 1: NEVO Việt Nam tiếp nhận yêu cầu của quý khách hàng, sau đó tiến hành khảo sát thực tế, nghiên cứu bản vẽ, đề xuất phương án thi công phù hợp và tiến hành báo giá. Sau khi nhận được báo giá, NEVO tiến hành thương thảo và ký kết hợp đồng với khách hàng. 
 • Giai đoạn 2: Phòng thiết kế tiến hành triển khai hồ sơ, hoàn thiện bản vẽ sau đó bàn giao cho Khách hàng hồ sơ thiết kế. Trong giai đoạn này, NEVO sẽ chuẩn bị nhân lực, tài chính và lập kế hoạch triển khai cung cấp vật tư và nhân lực tiến hành công tác hướng dẫn, chuyển giao Giải pháp. 
 • Giai đoạn 3: Thi công. Tiến hành thi công chi tiết qua từng giai đoạn (chi tiết quá trình thi công tham khảo tại mục 5 của bài viết này). Trong quá trình triển khai, NEVO tiến hành giám sát và quản lý chất lượng thi công đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật trên bản vẽ. 
 • Giai đoạn 4: Bàn giao. Quá trình bảo hành và bảo trì sẽ được thực hiện thường xuyên theo định kỳ theo hạng mục đã ký kết trong hợp đồng. 

5. Quy trình lắp đặt và đổ bê tông sàn phẳng không dầm NEVO

Quy trình lắp đặt và đổ bê tông sàn phẳng không dầm NEVO gồm bước: 

 

 • Bước 1: Gia công cốp pha sàn theo thiết đế đã được duyệt
 • Bước 2: Lắp đặt hệ thép dầm, thép bo sàn, lớp thép gia cường, thép chờ… lắp đặt con kê bên dưới để đảm bảo chiều dày lớp bê tông đúng theo thiết kế. 
 • Bước 3: Lắp đặt hệ thống hộp nhựa NEVO đúng kỹ thuật, đảm bảo đúng vị trí và khoảng cách yêu cầu. Sau đó tiến hành cố định các hộp này thông qua hệ thống rãnh hộp đã được thiết kế sẵn. 
 • Bước 4: Gia công thép lớp trên, thép chống cắt, thép mũ cột, thép chống chọc thủng và một vài loại thép gia cường khác. 
 • Bước 5: Đổ bê tông lớp 1 giữa các khe hộp NEVO, sử dụng đầm dùi để dàn đều và phủ kín bê tông dưới đáy hộp. 
 • Bước 6: Sau khi lớp bê tông thứ nhất dần se cứng, tiến hành đổ tiếp lớp bê tông thứ hai, dùng đầm dùi đầm chặt và cào phẳng bề mặt sàn. 
 • Bước 7: Bảo dưỡng bê tông theo đúng thời gian và đúng yêu cầu kỹ thuật. 
 • Bước 8: Sau khi bê tông đông kết hoàn toàn, tiến hành tháo dỡ cốp pha sàn và vệ sinh về mặt sàn sạch sẽ. 

Xem thêm video: Hướng dẫn thi công đổ bê tông 2 lớp sàn phẳng không dầm NEVO

Trên đây là bài viết tìm hiểu tổng quan một số thông tin hữu ích về sàn phẳng không dầm NEVO. Mong rằng, sau khi tham khảo bài viết, bạn đã hiểu rõ hơn về quá trình thiết kế và thi công sàn phẳng NEVO. Nếu bạn cần thêm thông tin về sàn NEVO, vui lòng để lại số điện thoại dưới phần bình luận hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline của NEVO Việt Nam để được hỗ trợ khảo sát, tư vấn và báo giá chính xác nhất. 

XEM THÊM: SÀN PHẲNG KHÔNG DẦM: Thiết kế, Thi công và Ứng dụng

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x