SÀN HỘP là gì? Hướng dẫn thi công sàn hộp chi tiết từ A – Z

Ngày nay, giải pháp sử dụng sàn hộp ngày càng được sử dụng rộng rãi do có nhiều ưu điểm vượt trội so với sàn bê tông truyền thống. Loại sàn này không chỉ giúp tiết kiệm nguyên liệu giúp giảm chi phí và rút ngắn thời gian thi công mà còn giúp công trình có độ thẩm mỹ cao hơn. Vậy sàn hộp là gì, sàn hộp có ưu điểm vượt trội như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhanh trong bài viết sau đây!

1. Sàn hộp là gì ? 

1.1 Khái niệm sàn hộp

Sàn hộp là một giải pháp thi công xây dựng kết cấu Sàn Bê tông cốt thép (BTCT) với công nghệ mới do tập đoàn GeoPlast và Daliform (Italia) phát triển. Sàn hộp sử dụng các hộp nhựa coppha rỗng được sản xuất từ nhựa tái chế có hình chóp cụt được xếp song song với nhau, theo hai phương vuông góc thành hệ dầm chữ I. Cấu tạo mặt dưới của sàn là phẳng và không sử dụng dầm ở phần mặt dưới, từ đó tạo nên tấm sàn phẳng vượt nhịp có diện tích lớn, vừa không lãng phí vật liệu vừa tạo điểm nhấn cho công trình kiến trúc.

1.2 Sàn hộp được sử dụng cho những công trình như thế nào

Ngày nay, sàn hộp đang dần được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp nhờ những ưu điểm vượt trội so với sàn bê tông thông thường. Trong đó, những công trình có đặc điểm như sau nên áp dụng công nghệ sàn hộp:

 • Công trình có các bước cột lớn, gia chủ muốn bỏ bớt cột để có không gian thông thoáng, và diện tích sử dụng lớn hơn.
 • Công trình cần sử dụng trần phẳng, không lộ dầm giúp quá trình thi công nội thất dễ dàng và có độ thẩm mỹ cao hơn.
 • Công trình cần cách âm, cách nhiệt cao
 • Các công trình cần đáp ứng được các nhu cầu linh hoạt về công năng sử dụng.
 • Công trình cần rút ngắn thời gian thi công hoặc công trình cần cắt giảm một phần chi phí cho các hạng mục khác.
Công trình ứng dụng Sàn NEVO

2. Cấu tạo và Ưu nhược điểm sàn hộp?

Theo tiêu chuẩn của tập đoàn GeoPlast của Ý, sàn hộp tiêu chuẩn phải được kết cấu bởi 3 thành phần chính bao cụ thể như sau.

Thành phần bê tông

Đây là thành phần tạo nên khả năng chịu lực chính (chịu lực nén và đảm bảo độ võng) cho kết cấu sàn hộp. Bê tông tiêu chuẩn sử dụng trong sàn hộp cần đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Mác bê tông: Sàn hộp vượt nhịp từ 6m trở lên yêu cầu phải sử dụng bê tông tươi có mác từ 300 đến 500 để đảm bảo khả năng chịu lực và hạn chế độ võng của sàn.
 • Cốt liệu: thành phần cốt liệu sử dụng trong bê tông tươi phải có kích thước tối đa là 2cm để đảm bảo quá trình đầm dùi bê tông dưới sàn được diễn ra thuận lợi.
 • Độ sụt: bê tông tươi cần đáp ứng độ sụt 16+ (2cm) để đảm bảo độ dẻo, dễ dầm dùi.

Thành phần cốt thép

Đây là thành phần chịu lực kéo của sàn đảm bảo sàn hộp không bị nứt gãy, thông thường cốt thép trong sàn hộp cần đảm bảo các đặc điểm như sau:

 • Sử dụng cốt thép đảm bảo cường độ từ CB400 đến CB500 để tăng cường khả năng chịu kéo và chống nứt sàn.
 • Cốt liệu: mặt dưới và mặt trên sàn phải được gia cường bằng lưới thép D10 hoặc thép D12, các lớp thép phân bố đều cả mặt trên và dưới Sàn.
 • Bổ sung thêm một lớp thép (D14 đến D18) mô men âm lớp trên và thép C chống chọc thủng ở vị trí các đầu cột và chống cắt tại các vị trí biên mũ Cột.

Hộp nhựa tạo rỗng

Đây là thành phần tạo nên sự khác biệt giữa sàn bê tông thông thường và sàn hộp. Trong kết cấu sàn hộp, hộp nhựa có tác dụng lấy đi bớt phần bê tông ở vùng trung hòa (là vùng ít tham gia vào quá trình chịu lực của Sàn BTCT), tạo khoảng trống không gian bên trong sàn; nhưng đồng thời hộp nhựa không tham gia vào quá trình chịu lực sau khi bê tông đông cứng. Do vậy, chỉ cần đảm bảo độ cứng, chịu được va đập tốt trong quá trình thi công là được.

Thông thường, hộp nhựa được sản xuất từ nhựa PP (có độ cứng cao, chịu nhiệt 200 độ C và không liên kết với bê tông thủy hóa giúp đảm bảo độ cường độ bê tông của sàn). Kích thước hộp nhựa phổ biến là 50x50cm, chiều cao từ 9cm đến 27cm, phía dưới hộp có cân côn 7cm – 9cm giúp việc khoan treo dễ dàng hơn.

2.1 Ưu điểm của thi công sàn hộp hiện nay

Được sản xuất bằng công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu, sàn hộp có 7 ưu điểm chính cụ thể:

 • Giảm thời gian thi công: thi công sàn hộp giúp rút ngắn thời gian thi công từ 2-3 ngày trở lên so với sàn bê tông thông thường.
 • Tiết kiệm chi phí: thi công sàn hộp giúp giảm 15-20% lượng thép và lượng bê tông tương đương so với phương pháp truyền thống.
 • Tiết kiệm nhân công: thi công sàn hộp tương đối đơn giản, không có hệ dầm âm cốt so với mặt đáy Sàn nên không cần nhiều nhân công lắp đặt cốp pha và hoàn thiện dầm thép.
 • Độ bền cao: sàn hộp có cấu tạo chắc và độ bền cao hơn so với sàn bê tông truyền thống do có các phần bê tông xen kẽ giữa các hộp tạo thành hệ dầm chìm trực giao trong Sàn BTCT.
 • Cách nhiệt cách âm tốt: nhờ lớp hộp rỗng đệm khí ở giữa nên sàn hộp có khả năng cách âm và cách nhiệt vượt trội.
 • Thân thiện với môi trường: vật liệu sử dụng để thi công sàn hộp có thể tái chế và thân thiện với môi trường, ngoài ra sử dụng sàn hộp còn giúp giảm lượng bê tông và thép giúp giảm tải khí thải cho môi trường.

3. Sản phẩm Sàn hộp nhựa NEVO uy tín và chất lượng tại Việt Nam

Hiện nay, tại thị trường xây dựng tại Việt Nam, sản phẩm Sàn hộp nhựa của Công ty Cổ phần Xây dựng NEVO Việt Nam (Công ty NEVOVN) đang được các Chủ Đầu tư, Tổng thầu thiết kế và Tổng thầu thi công ưu ái lựa chọn bởi những ưu điểm vượt trội sau:

 • Với năng lực thiết kế được cấp Chứng chỉ hành nghề Hạng 1, sản phẩm thiết kế Giải pháp công nghệ Sàn của Công ty NEVOVN đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn, quy phạm trong thiết kế, và tối ưu chi phí tổng thể cho công trình/dự án.
 • Chất lượng hộp nhựa của Công ty NEVOVN được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn Geoplast – Italia, với nhiều cải tiến vượt trội giúp quá trình thi công triển khai thuận tiện, nhanh chóng, đảm bảo tính ổn định và cho khả năng chịu lực tốt của hộp nhựa trong quá trình thi công giải pháp.
 • Quy trình chuyển giao Giải pháp sàn hộp nhựa của Công ty NEVO Việt Nam được tiến hành bài bản, chuyên nghiệp, có Tiêu chuẩn cơ sở viện dẫn trong quá trình thi công và nghiệm thu. Quá trình chuyển giao Giải pháp sàn hộp có kỹ sư nhiều kinh nghiệm của Công ty NEVOVN đồng hành hướng dẫn, cầm tay chỉ việc và phối hợp nghiệm thu chuyển bước thi công cùng các đơn vị liên quan, đảm bảo quá trình triển khai tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở và hồ sơ thiết kế được duyệt.

4. Hướng dẫn thi công sàn hộp đúng kĩ thuật

Nếu dựa theo kết cấu sàn bê tông cũ mà làm sẽ mất khá nhiều thời gian. Từ khâu lựa chọn cốt thép, đổ bê tông rồi chờ sàn khô ráo mới bắt đầu thực hiện thi công tầng tiếp theo. Thấu hiểu sự bất tiện của nhiều nhà thầu nên sàn Nevo đã áp dụng nhằm giảm thời gian lẫn chi phí.

Quy trình thi công sàn hộp NEVO đúng kỹ thuật qua 8 bước sau:

Bước 1: Gia công lắp đặt hệ thống cốp pha sàn theo bản vẽ thiết kế.

Bước 2: Lắp đặt thép, các loại dầm, dầm bo sàn xung quanh và các chi tiết chờ. Lắp đặt thép sàn lớp dưới, rải thép gia cường lớp dưới; lắp đặt các con kê đảm bảo chiều dày bê tông lớp bảo vệ theo thiết kế.

Bước 3: Lắp đặt coppha NEVO liên kết bằng thanh nối ở giữa 2 hộp, đặt hộp và cố định theo bản vẽ thiết kế. Tiến hành buộc cố định thép gia cường lớp dưới đã được đặt chờ ở trên vào các rãnh hộp theo thiết kế.

Bước 4: Gia công lắp dựng thép lưới lớp trên, thép chống cắt, chống chọc thủng, thép mũ cột và các loại thép gia cường khác theo thiết kế.

Bước 5: Tiến hành đổ Bê Tông lớp 1: Bê tông lớp 1 được đổ vào giữa khe 2 hộp. Dùng đầm dùi đầm vừa đủ theo đúng tiêu chuẩn để bê tông chèn kín phần đáy hộp.

Bước 6: Sau khi lớp bê tông thứ nhất đủ se cứng để giữ được hộp nhưng vẫn còn giữ được khả năng bám dính, liên kết với lớp bê tông thứ 2 (độ sụt tầm 6-7cm) thì tiến hành đổ bê tông lớp thứ 2 hoàn thiện bề mặt sàn

Bước 7: Bảo dưỡng bê tông theo đúng yêu cầu theo thời gian quy định.

Bước 8: Khi kết cấu bê tông đủ cường độ theo yêu cầu, việc tháo dỡ cốp pha được tiến hành.

Tổng kết lại, trong bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về sàn hộp – giải pháp xanh trong ngành xây dựng tại Việt Nam hiện nay. Mong rằng, qua những phân tích ở trên, bạn có thể nhận thấy những ưu điểm nổi bật của sàn hộp so với phương pháp thi công sàn bê tông thông thường. Để tìm hiểu thêm thông tin về sàn hộp, bạn có thể để lại bình luận hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn giải đáp hoàn toàn miễn phí nhé!

XEM THÊM: SÀN VƯỢT NHỊP LỚN: Lựa chọn hàng đầu cho công trình lớn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x