Tìm hiểu chi tiết quy trình thi công sàn bê tông rỗng NEVO

Sàn bê tông rỗng NEVO vốn được biết đến là công nghệ thi công sàn hiện đại không chỉ giúp tiết kiệm lượng lớn nguyên vật liệu mà còn giúp rút ngắn thời gian thi công giúp đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện công trình. Vậy, quá trình thiết kế và thi công sàn bê tông rỗng NEVO diễn ra như thế nào? Tại sao thi công sàn bê tông rỗng lại nhanh hơn so với thi công sàn bê tông dầm thép truyền thống? Hãy cùng NEVO Việt Nam cùng tìm hiểu chủ đề này trong bài viết sau đây bạn nhé!

1. Tìm hiểu chi tiết cấu tạo của sàn bê tông rỗng NEVO

Sàn bê tông rỗng NEVO là sản phẩm do công ty cổ phần xây dựng NEVO Việt Nam dày công nghiên cứu và phát triển dựa trên thành quả hợp tác và chuyển giao công nghệ với các tập đoàn xây dựng hàng đầu tại châu Âu. Đây là hệ sàn nhẹ, rỗng giúp có khả năng vượt nhịp lớn, giúp tạo nên bề mặt sàn phẳng rộng và có tính thẩm mỹ rất cao. Để hiểu rõ hơn về quá trình thiết kế và thi công sàn bê tông tạo rỗng NEVO, trước hết bạn cần nắm rõ cấu tạo của hệ sàn này. Cụ thể, sàn rỗng NEVO được cấu thành từ 3 thành phần chính như sau: 

 

 • Thành phần bê tông: đây là kết cấu chịu lực chính nén và đảm bảo độ võng cho cấu kiện sàn, do vậy thông thường cần sử dụng bê tông có mác 300 hoặc 350 để tăng cường độ sàn giảm võng.  
 • Thành phần cốt thép: đây là kết cấu chịu lực kéo và chống nứt sàn, thông thường cần sử dụng thép có cường độ CB400 hoặc CB500 để gia tăng cường độ chịu kéo và hạn chế nứt sàn. 
 • Hộp nhựa tạo rỗng NEVO: được làm từ nhựa PP (polypropylene) có kích thước 50×50 (chiều cao từ 9-27cm) được đặt vào vị trí bê tông ít làm việc giúp tạo khoảng rỗng bên trong bề mặt sàn. 

XEM THÊM: Tính ưu việt Thiết Kế Sàn NEVO trong thi công xây dựng hiện nay?

2. Chi tiết quy trình thiết kế và thi công sàn bê tông rỗng NEVO

2.1 Giai đoạn 1: Thiết kế sàn bê tông rỗng NEVO

Bước 1: NEVO Việt Nam tiến hành khảo sát, đo đạc thực tế và trao đổi với khách hàng nhằm xác định rõ nhu cầu của khách hàng, đội ngũ tư vấn trao đổi giải pháp giúp khách hàng lựa chọn phương án thi công tối ưu nhất. 

 

Bước 2: Sau khi thu thập đầy đủ thông tin cần tiết, chuyên viên tư vấn bàn giao toàn bộ dữ liệu cho phòng thiết kế tại NEVO. Đây là nơi hội tụ của những chuyên gia và kỹ sư dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển giao và ứng dụng công nghệ sàn rỗng NEVO tại Việt Nam. Sau khi quá trình thiết kế hoàn tất, NEVO tiến hành trao đổi, ký kết hợp đồng với khách hàng và chuyển giao bản vẽ cho đơn vị thi công và đơn vị giám sát thi công. 

2.2 Giai đoạn 2: Lắp đặt và thi công sàn bê tông rỗng NEVO

 

Bước 1: Vận chuyển và gia công lắp đặt coppha sàn theo tiêu chuẩn xây dựng được Bộ Xây Dựng Việt Nam quy định. 

 

Bước 2: Thi công thép lớp dưới theo quy cách được quy định trong bản thiết kế. Ở công đoạn này, kỹ sư chuyển giao của NEVO Việt Nam sẽ theo sát đơn vị thi công để đảm bảo kiểm soát dựa theo bản vẽ thiết kế.  Lắp đặt lớp thép sàn được buộc cố định theo khoảng cách tiêu chuẩn trong bản thiết kế. Lắp đặt các con kê có kích thước 20x20mm giúp nâng đỡ thép lớp dưới với mặt sàn coppha bên dưới. Lắp đặt hệ thống thép mũ cột, thép gia cường tại các vị trí đầu cột hoặc quanh dầm bo sàn. 

Thi công thép lớp dưới

Bước 3: Sau khi nghiệm thu lớp thép dưới của sàn, tiến hành vận chuyển và lắp đặt hộp NEVO. Quá trình vận chuyển hộp NEVO diễn ra dễ dàng nhanh chóng, do các hộp có thể chồng lên nhau không chiếm nhiều diện tích. Kỹ sư NEVO tiến hành kiểm tra lại chất lượng hộp NEVO tại các chi tiết như chân hộp, gờ nổi, thanh nối… và tiến hành hướng dẫn đội thi công lắp đặt hộp NEVO đúng khoảng cách và đúng kỹ thuật. Kết nối các hộp gần nhau thông qua thanh nối với khoảng cách từ 8 – 20cm. 

lắp đặt hộp NEVO

Bước 4: Sau khi nghiệm thu lớp hộp NEVO, tiến hành lắp đặt lớp thép trên, cột các thanh thép chữ C để liên kết lớp thép trên và dưới. Kê lớp thép mũ cột và cố định vào lớp thép trên sau đó tăng cường thêm lớp thép cố định hộp NEVO để hạn chế tình trạng đẩy nổi trong quá trình đổ bê tông. 

tiến hành lắp đặt lớp thép trên

Bước 5: Nghiệm thu thép lớp trên, tiến hành rà soát lại và vệ sinh thật sạch bề mặt sàn trước khi đổ bê tông sàn. 

 

Bước 6: Tiến hành kiểm tra bê tông để đảm bảo bê tông tươi đạt tiêu chuẩn, đúng độ sụt phù hợp theo bản vẽ thiết kế trước khi thi công. 

 

Bước 7: Tiến hành đổ bê tông lớp thứ nhất bằng xe bơm cần, di chuyển vòi phụ theo phương ngang và phương dọc đều nhau để bê tông lấp đầy khoảng ½ hộp NEVO. Sau đó sử dụng đầm dùi để bê tông lấp đầy phía đáy hộp, cách chân hộp từ 3-5cm. 

Tiến hành đổ bê tông lớp thứ nhất

Bước 8: Chờ khoảng 45 đến 60 phút để bê tông lớp đầu tiên hơi se lại (tùy thuộc điều kiện thời tiết), sau đó tiến hành đổ bê tông lớp hai và tiến hành càn phẳng bề mặt sàn. Trong quá trình phun bê tông, ưu tiên đổ lên trên phần nắp hộp để tạo đối trọng lực giúp lại lực đẩy nổi. 

quá trình phun bê tông

Bước 9: Tiến hành bảo dưỡng sàn bê tông theo quy định và hướng dẫn được nêu rõ trong bản thiết kế. 

 

Bước 10: Khi bê tông đã ninh kết đủ thời gian, tiến hành tháo dỡ coppha sàn và nghiệm thu bề mặt sàn trước khi bàn giao lại cho khách hàng. 

 

3. Một số lưu ý khi thi công sàn bê tông rỗng NEVO

Trong quá trình thi công sàn bê tông rỗng NEVO cần lưu ý đến một số điểm sau: 

 • Tuyệt đối tuân thủ theo tài liệu hướng dẫn và bản vẽ do kỹ sư của NEVO Việt Nam cung cấp. 
 • Hộp nhựa NEVO có thể chịu tối đa tải trọng là 70+ 30 (70kg người, 30kg hàng) do vậy khi di chuyển trên bề mặt hộp cần theo chỉ dẫn của kỹ sư NEVO. 
 • Hộp NEVO cứng nhất tại vị trí 4 chân hộp, yếu nhất ở giữa hộp do vậy hạn chế đi chuyển tại các điểm giữa của hộp. 
 • Trước khi đổ lớp bê tông bắt buộc sử dụng thép C để liên kết bề mặt sàn và chống đẩy nổi hộp. 
 • Nếu thi công trong thời tiết nóng trên 36 độ, không nên di chuyển trên bề mặt hộp nếu chưa có lớp thép 2, nếu di chuyển cần sử dụng thêm lớp ván lót. 
 • Nên sử dụng bê tông tươi có độ sụt 16+/- 2cm với bơm cần để đảm bảo độ dẻo giúp việc dàn đều bê tông dưới đáy hộp diễn ra thuận lợi. 
 • Hạn chế sử dụng bơm tĩnh để tránh để lại khuyết tật và gây hao hụt lớn. 
 • Hạn chế sử dụng phụ gia R3/R7, nếu bắt buộc sử dụng thì cần bảo dưỡng cẩn thận tránh co ngót bê tông do quá trình thủy hóa bê tông của sàn rỗng diễn ra lâu hơn. 
 • Chỉ sử dụng bê tông tươi đảm bảo tiêu chuẩn, rõ nguồn gốc, không sử dụng bê tông rẻ, bê tông kém chất lượng. 

 

Như vậy, qua bài viết này chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về cấu tạo, ứng dụng và quy trình thi công sàn bê tông rỗng NEVO. Mong rằng, sau khi tham khảo bài viết, bạn đã cơ bản nắm được quy trình thiết kế và thi công sàn NEVO. Nếu cần thêm thông tin, bạn có thể để lại ý kiến dưới phần bình luận để được các kỹ sư tại NEVO giải đáp và tư vấn miễn phí nhé! 

XEM THÊM: Sàn NEVO – Bước ĐỘT PHÁ trong thi công sàn phẳng không dầm vượt nhịp

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x