Tìm hiểu về SÀN RỖNG NEVO – Công nghệ thi công sàn nhẹ hiện đại thân thiện môi trường

Ngày nay, công nghệ sàn rỗng ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng tại Việt Nam. Đây là công nghệ thi công sàn hiện đại, giá thành rẻ, có độ bền cao và rất thân thiện với môi trường. Vậy, sàn rỗng là gì, sàn rỗng có lợi thế vượt trội nào so với sàn bê tông cốt thép truyền thống, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhanh trong bài viết sau đây! 

1. Tổng quan về công nghệ sàn rỗng NEVO

NEVO là công nghệ xây dựng sàn nhẹ toàn khối, làm việc theo hai phương và không sử dụng dầm giúp tạo nên bề mặt sàn phẳng có khả năng vượt nhịp lớn giúp tiết kiệm nguyên vật liệu và gia tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Đây là giải pháp thay thế hoàn hảo cho các phương pháp thi công sàn nhẹ vốn đã lỗi thời và tồn tại nhiều nhược điểm. Công nghệ này được nghiên cứu và phát triển bởi Công ty Cổ phần Xây dựng NEVO Việt Nam dựa trên thành quả hợp tác với các công ty xây dựng hàng đầu tại châu Âu. 

công nghệ sàn rỗng NEVO

Hiện nay, sàn rỗng NEVO là giải pháp được rất nhiều đơn vị thi công và nhà thầu lớn tại Việt Nam sử dụng. Tiêu biểu có thể kể đến một số công trình như: Majestic 3 Hotel Nha Trang, Building 87 Hàm Nghi Q1, Thiên Thiên Hương Hotel An Giang, Tiệc cưới Hải Đăng Hải Phòng, khách sạn Castle Vũng Tàu, khách sạn Thập Nhất Phong Đồng Tháp, trường quốc tế Tây Úc Wass, Thảo Điền Apartment…và hàng ngàn công trình khác đã được hoàn thành, bạn có thể tham khảo chi tiết tại đây.  

2. Tìm hiểu chi tiết cấu tạo của sàn rỗng NEVO

Cấu tạo của sàn rỗng có một vài điểm khác biệt so với hệ sàn bê tông cốt thép thông thường. Thay vì chịu lực thông qua hệ dầm ngang –  dọc, sàn rỗng làm việc theo hai phương ngang và dọc với bản sàn rộng nối trực tiếp với các đầu cột chịu lực. Nhờ vậy, đơn vị thi công có thể tạo nên mặt sàn phẳng với khả năng vượt nhịp lớn (lên đến 20m). Căn cứ theo tiêu chuẩn, sàn rỗng NEVO được cấu thành từ ba thành phần chính như sau. 

 

Thành phần thứ nhất – Bê tông: đóng vai trò chịu lực nén và đảm bảo độ võng của sàn, do vậy khi thi công sàn rỗng NEVO, đơn vị thi công thường sử dụng bê tông tươi mác 300 hoặc mác 350 để tăng cường độ sàn giảm võng. Thành phần cốt liệu có trong bê tông tươi có kích thước không vượt quá 2cm để đảm bảo quá trình đầm dùi bê tông phía dưới bề mặt sàn được đảm bảo đúng kỹ thuật. 

 

Thành phần thứ hai – cốt thép: sử dụng thép có cường độ CB400 đến CB500 nhằm đảm bảo khả năng chịu kéo của sàn, chống hiện tượng nứt gãy của bề mặt sàn. Trong quá trình thi công, cần bổ sung thêm lớp mô men âm D14-D18 và thép C để chống chọc thủng ở các đầu cột. 

 

Thành phần thứ 3 – hộp nhựa tạo rỗng: sử dụng các hộp nhựa được sản xuất từ nhựa tái chế polypropylene (PP) đặt vào vùng bê tông trung hòa (bê tông ít làm việc) ở giữa sàn nhằm tạo các khoảng rỗng giúp giảm 15-20% tổng trọng lượng của sàn. Các hộp nhựa được lắp đặt cố định theo hai phương đều nhau, giúp tạo nên hệ dầm I chịu lực theo hai phương, giúp đảm bảo độ cứng và khả năng chịu tải, chịu rung của sàn tương tự sàn bê tông cốt thép truyền thống. 

cấu tạo của sàn rỗng NEVO

Ngoài ra, PP là vật liệu không hấp thụ nước, không thoát ẩm và có khả năng chịu lửa lên đến 2h (chứng nhận REI 120) nên bề mặt sàn luôn khô ráo và đảm bảo an toàn khi sử dụng. Thông qua quá trình tái chế và sử dụng như PP trong xây dựng, sàn NEVO cũng góp phần giảm rác thải nhựa và C02 rất hiệu quả. 

XEM THÊM: Tìm hiểu về công nghệ SÀN RỖNG VƯỢT NHỊP

3. Những lợi ích nổi bật của sàn rỗng NEVO so với sàn bê tông dầm thép thông thường

So với công nghệ thi công sàn bê tông dầm thép truyền thống, sàn rỗng NEVO giúp tăng tính thẩm mỹ và mang lại giá trị kinh tế rất vượt trội, cụ thể: 

 • Tiết kiệm chi phí bê tông, thép, coppha: nếu được thi công đảm bảo tiêu chuẩn, sàn rỗng có thể giúp tiết kiệm đến 10% chi phí bê tông, 15% hàm lượng thép và 20% chi phí coppha so với sàn bê tông truyền thống. 
 • Giảm tải trọng xuống móng, cột: sàn rỗng nhẹ hơn 15-200% nên tạo ít áp lực hơn lên cột và móng, từ đó đơn vị có thể giảm bớt chi phí xây dựng móng và cột mà vẫn đảm bảo độ bền và khả năng chịu lực của công trình. 
 • Linh hoạt công năng: thi công sàn rỗng giúp chủ đầu tư giảm được chiều cao của tầng, từ đó có thể giảm chiều cao của công trình hoặc linh hoạt tăng số tầng nhằm gia tăng hiệu quả sử dụng đất. Ngoài ra, các kiến trúc sư cũng có thể thoải mái hơn trong việc thiết kế nội thất do có thể linh hoạt bố trí vị trí xây tường vách theo ý muốn. 
 • Tiết kiệm thời gian: quá trình thi công sàn rỗng NEVO nhanh hơn, dùng ít thời gian và ít nhân lực hơn. 
 • Cách âm, cách nhiệt: Khoảng rỗng bên trong sàn đóng vai trò như một lớp đệm khí giúp cách âm và cách nhiệt hoàn hảo cho công trình. 
 • Bề mặt sàn đẹp, vượt nhịp lớn: công nghệ sàn rỗng cho phép tạo nên các tấm sàn phẳng, rộng, khẩu độ vượt nhịp có thể lên đến 25m, rất phù hợp cho các công trình xây dựng nhà mặt phố, chung cư hoặc các tòa nhà công cộng. 
 • Giảm rủi ro thiên tai (động đất): Sàn rỗng nhẹ, chống rung tốt nên rất phù hợp xây dựng tại các khu vực thường xuyên xảy ra động đất. 

4. Tìm hiểu quy trình thi công sàn rỗng NEVO

Sàn phẳng không dầm NEVO có kết cấu coppha không phức tạp như sàn bê tông dầm thép truyền thống. Do vậy, thời gian thi công và lắp đặt sàn NEVO thường ngắn hơn và sử dụng ít nhân lực hơn. Thông thường, quá trình thi công sàn rỗng NEVO sẽ diễn ra với 9 bước cơ bản như sau: 

 • Bước 1: Tham khảo chi tiết bản vẽ kỹ thuật và tiến hành lắp đặt coppha sàn theo yêu cầu trong bản vẽ.  
 • Bước 2: Thi công lớp thép dầm xung quanh, thép chờ và thép sàn, lắp đặt thêm các con kê giúp nâng đỡ lưới thép nhằm đảm bảo độ dày của sàn đúng theo thiết kế. 
 • Bước 3: Lắp đặt các hộp nhựa tạo rỗng NEVO theo đúng khoảng cách, đảm bảo đúng kỹ thuật đã được quy định sau đó tiến hành buộc số định và gia công thêm lớp thép gia cường. 

Lắp đặt các hộp nhựa tạo rỗng NEVO

 • Bước 4: Gia công lớp thép bên trên, lớp thép chống cắt và thép mũ cột, thép chống chọc thủng theo thiết kế. 
 • Bước 5: Đổ bê tông tươi lớp 1, dùng đầm dùi nén chặt bê tông tươi phủ kín phía dưới đáy hộp. 
 • Bước 6: Đợi cho lớp bê tông thứ nhất hơi se lại (khoảng 40 – 60 phút), tiến hành đổ bê tông lớp 2, ưu tiên đổ bê tông trực tiếp lên trên nắp hộp để giảm hiện tượng đẩy nổi, sau đó cán phẳng để hoàn thiện bề mặt sàn. 

tiến hành đổ bê tông

 • Bước 7: Thực hiện quy trình bảo dưỡng sàn bê tông sau khi đổ theo đúng thời gian và đúng kỹ thuật đã được quy định. 
 • Bước 8: Sau khi bê tông hoàn toàn đông kết, tiến hành tháo dỡ coppha và kiểm tra lại bề mặt sàn trước khi bàn giao lại cho đơn vị thi công. 

tháo dỡ coppha

Như vậy, trong bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu một số điểm quan trọng về công nghệ sàn rỗng NEVO. Đây là công nghệ thi công sàn nhẹ hiện đại, đem lại lợi ích kinh tế lớn và rất thân thiện với môi trường. Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết về công nghệ sàn rỗng NEVO, hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline của chúng tôi để được các kỹ sư NEVO hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!

XEM THÊM: TOP 4 công nghệ SÀN RỖNG phổ biến nhất hiện nay?

 

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x