⟦9 BƯỚC⟧ Chi tiết cách thi công sàn hộp NEVO đúng kỹ thuật

Sàn hộp NEVO là giải pháp sàn nhẹ không dầm đang được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng nhà ở, chung cư, nhà xưởng, công ty… tại Việt Nam nhờ sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật so với sàn bê tông dầm thép truyền thống. Trong bài viết sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách thi công sàn hộp NEVO đúng tiêu chuẩn để phần nào hiểu rõ hơn về công nghệ sàn nhẹ không dầm hiện đại này nhé! 

1. Tìm hiểu cấu tạo cơ bản của sàn hộp NEVO

Sàn hộp NEVO (tên gọi khác – sàn phẳng vượt nhịp NEVO) là giải pháp thi công sàn phẳng không dầm hiện đại. Công nghệ này do công ty cổ phần xây dựng NEVO Việt Nam nghiên cứu và phát triển dựa trên quá trình chuyển giao công nghệ xây dựng từ châu Âu. Về cơ bản, kết cấu sàn hộp NEVO gồm có 3 thành phần: bê tông, cốt thép và hộp nhựa tạo rỗng NEVO. Để nắm rõ cách thi công sàn NEVO, trước hết bạn cần nắm vững cấu tạo cơ bản của loại sàn này, chi tiết cụ thể như sau. 

1.1 Thành phần bê tông trong sàn hộp NEVO

Tương tự với kết cấu sàn bê tông dầm thép truyền thống, bê tông là thành phần không thể thiếu trong kết cấu sàn hộp NEVO. Đây là thành phần đảm bảo độ võng và đảm bảo khả năng chịu lực nén chính của toàn bộ sàn. Thông thường với cấu tạo sàn hộp vượt nhịp từ 6m trở lên cần sử dụng bê tông có mác cao (từ 300 trở lên) để tăng cường độ sàn và giảm võng. Thành phần cốt liệu (đá/sỏi) trong bê tông tươi cũng cần đảm bảo kích thước dưới 2cm để đảm bảo quá trình đầm dùi bê tông diễn ra thuận lợi. 

1.2 Thành phần cốt thép trong sàn hộp NEVO

Cốt thép đóng vai trò chịu lực kéo đảm bảo sàn hộp NEVO không bị nứt gãy sau trong quá trình hoạt động. Thông thường, để thi công sàn hộp, các kỹ sư thường sử dụng cốt thép có cường độ CB400CB500 để tăng cường khả năng chịu kéo. Quá trình thi công lớp thép sàn cũng cần bổ sung thêm các lớp thép gia cường, thép mũ cột, thép chống cắt… để đảm bảo kết cấu sàn đủ vững chắc. 

1.3 Chi tiết cấu tạo của hộp nhựa NEVO 

Trong kết cấu sàn hộp NEVO, hộp nhựa tạo rỗng được đặt tại vị trí bê tông ít làm việc bên trong sàn nhằm tạo ra các khoảng rỗng giúp giảm trọng lượng của sàn. Hộp nhựa NEVO được sản xuất từ nhựa tái chế polypropylene (PP) với kích thước phổ biến là 50x50cm hoặc 40x40cm, chiều cao hộp thay đổi từ 9-27cm

Phần giữa hộp được thiết kế thêm ống côn giúp tăng độ cứng của sản và giảm thiểu tình trạng đẩy nổi trong quá trình đổ bê tông. Mặt trên hộp được bố trí các gờ nổi có tác dụng tương tự con kê dày 8mm giúp ngăn cách bề mặt hộp với thép lớp trên. Thanh nối ngang từ 8-20cm được bố trí xung quanh hộp giúp định vị đúng khoảng cách hộp trong quá trình thi công. Phía dưới hộp được bố trí thêm 4 chân dài từ 5-10cm nhằm đảm bảo độ dày của lớp bê tông dưới khắc phục nhược điểm rỗ đáy của công nghệ sàn hộp. 

XEM THÊM: Ưu nhược điểm của sàn hộp so với sàn bê tông truyền thống ?

2. Hướng dẫn cách thi công sàn hộp NEVO đúng kỹ thuật

Cách thi công sàn hộp được đội ngũ kỹ sư tại NEVO chuyển giao cho các đơn vị thi công được mô tả chi tiết trong 9 bước cơ bản như sau: 

 • Bước 1 lắp đặt coppha sàn: đơn vị thi công tiến hành vận chuyển và lắp đặt hệ thống coppha sàn theo bản vẽ thiết kế đã được hoàn thiện bởi phòng thiết kế NEVO. 
 • Bước 2 thi công thép lớp dưới: đội thi công tiến hành lắp đặt thép sàn lớp dưới và thép dầm tại vị trí các thanh dầm bo xung quanh sàn. Bổ sung thêm con kê bê tông dưới lớp thép sàn để đảm bảo chiều dày bê tông lớp dưới đúng theo thiết kế. 

 • Bước 3 lắp đặt hộp NEVO: tiến hành vận chuyển và lắp đặt hộp NEVO theo đúng kỹ thuật được các kỹ sư NEVO chuyển giao. Tiến hành liên kết các hộp (sử dụng các thanh nối dài từ 8-20cm giữa các hộp) và lắp đặt thêm lớp thép gia cường để cố định vị trí của hộp NEVO. 

 • Bước 4 thi công lớp thép trên: tiến hành gia công lắp đặt thép sàn lớp trên, thép chống chọc thủng, thép mũ cột, thép chống cắt, và các loại thép gia cường khác. Sau khi hoàn tất, tiến hành kiểm tra lại và vệ sinh toàn bộ sàn trước khi đổ bê tông. 

 • Bước 5 đổ bê tông lớp 1: sử dụng xe bơm ngang có cần bơm dài để quá trình đổ bê tông tươi được tiến hành thuận lợi hơn. Đổ ngập bê tông vào giữa khoảng cách các hộp sao cho phủ kín ½ chiều cao của hộp. Sau đó sử dụng đầm dùi để bê tông lấp đầy phía đáy hộp, cách chân hộp từ 3-5cm. 

 • Bước 6 đổ bê tông lớp 2: sau khi đợi lớp bê tông thứ nhất se lại (thời gian trung bình 45 – 60 phút tùy thời tiết) tiến hành đổ bê tông lớp thứ hai. Ưu tiên đổ trực tiếp lên phía trên hộp NEVO để hạn chế tình trạng đẩy nổi. Tiến hành cán phẳng và hoàn thiện bề mặt sàn sau khi bê tông đã đạt được độ dày tiêu chuẩn được quy định trong bản thiết kế. 
 • Bước 7 bảo dưỡng: tiến hành bảo dưỡng bê tông hằng ngày theo đúng quy trình bảo dưỡng sàn bê tông tiêu chuẩn để đảm bảo quá trình thủy hóa bê tông được diễn ra thuận lợi. 
 • Bước 8 tháo dỡ coppha: khi kết cấu sàn đã đảm bảo cường độ theo yêu cầu, có thể tiến hành tháo dỡ coppha để tiến hành kiểm tra chất lượng sàn. 

 • Bước 9 kiểm tra: tiến hành vệ sinh bề mặt và kiểm tra chất lượng của sàn trước khi bàn giao lại cho khách hàng. 

3. Một số lưu ý khi thi công sàn hộp NEVO

Trong quá trình thi công sàn hộp NEVO, đơn vị thi công cần lưu ý và tuân thủ một số điểm sau để đảm bảo chất lượng công trình: 

 • Tuyệt đối tuân thủ cách thi công sàn NEVO được kỹ sư của chúng tôi hướng dẫn và chuyển giao. 
 • Hộp nhựa NEVO có thể chịu tải tốt trong khoảng 100kg, phần giữa hộp chịu lực kém nhất và phần chân hộp chịu lực tốt nhất. Do vậy, khi di chuyển trên các hộp NEVO cần đảm bảo di chuyển đúng kỹ thuật để không làm nứt vỡ hộp. 
 • Trước khi đổ bê tông, cần sử dụng thêm thép C để liên kết hai lớp thép sàn nhằm cố định hộp và hạn chế tình trạng đẩy nổi sàn trong quá trình đổ bê tông. 
 • Nếu sử dụng bơm cần, bê tông tươi cần đảm bảo độ sụt trong khoảng 16 +/-2 cm, nếu sử dụng bơm ngang, bê tông tươi cần đảm bảo độ sụt 18 +/-2 cm để đảm bảo quá trình đầm dùi bê tông dàn đều dưới đáy hộp được diễn ra thuận lợi. 
 • Trước khi đổ bê tông, cần kiểm tra kỹ cốp pha, và vị trí các khớp nối sàn đảm bảo chắc chắn và kín khít trước khi đổ. 
 • Hộp nhựa NEVO có độ bền rất cao, tuy nhiên trong quá trình vận chuyển vẫn cần được nâng hạ nhẹ nhàng, tránh quăng quật, va đập. Nếu lưu kho tại công trường, hộp NEVO cần được phủ bạt chống nóng để bảo quản, thời gian không quá 60 ngày. 

 

Trên đây là bài viết tìm hiểu cách thi công sàn hộp NEVO đúng kỹ thuật. Mong rằng, sau khi tham khảo bài viết, bạn đã có được cái nhìn toàn diện hơn về công nghệ thi công sàn nhẹ độc đáo này. Nếu bạn có nhu cầu hoặc muốn tìm hiểu thêm về công nghệ sàn NEVO, hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận của bài viết này hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline để được hỗ trợ nhanh nhất nhé! 

XEM THÊM: SÀN HỘP là gì? Hướng dẫn thi công sàn hộp chi tiết từ A – Z

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x